CÁCH LÀM CÁ THU MỘT NẮNG TRUYỀN THỐNG CHÍNH HIỆU

Cá thu một nắng vừa ngon, vừa bổ, vừa dễ chế biến. Vậy những ngư dân đã làm ra miếng cá thu một nắng như thế nào? Mời bạn tham khảo dưới đây nhé!

Hi bạn,

Nhắc đến cá biển, có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến cá thu vì loại cá này ăn rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể và giúp ngăn ngừa một số bệnh như ung thư vú, tổn thương ngực, .... Hơn nữa, từ hàng trăm năm nay, người Việt chúng ta đã sử dụng cá thu như món ăn chính hàng ngày nên nó đã trở nên rất thân quen và gần gũi với bất cứ người dân Việt nào.

Hôm nay, Hải Sản Phạm Gia xin giới thiệu với bạn cách làm cá thu một nắng theo kiểu truyền thống mà ông cha ta đã làm từ bao đời nay đến tận bây giờ:

Cách làm cá thu một nắng

Cá thu một nắng

Cá thu tươi mới đánh bắt sẽ được chuyển lên bờ, rửa sạch, sau đó cắt phần đầu và đuôi để chế biến những món ăn khác. Phần thân còn lại sẽ được làm sạch nội tạng, loại bỏ hết vây rồi rửa sạch qua nước thường sau đó sẽ cắt ra từng khúc dày khoảng 1.5-3 cm tùy theo nhu cầu.

Tiếp theo, lấy những khúc cá đã cắt đem ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút để cho thịt cá có vị đậm đà và giúp bảo quản tốt về sau. Ngâm xong, vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng.

Gặp ngày trời nắng to thì chỉ cần phơi từ sáng đến chiều (1 nắng) là được, khi đó bề mặt miếng cá thu sẽ seo lại, từ màu hồng đỏ của cá tươi sẽ chuyển qua màu hơi xám, bề mặt da sẽ xuất hiện lớp phấn trắng là được. Những ngày trời nắng nhẹ hoặc râm mát, có thể phải phơi đến 2 ngày thì cá mới đạt chất lượng mong muốn.

Sau khi phơi xong, đối với hộ gia đình chế biến để ăn hàng ngày thì chỉ cần gói miếng cá thu một nắng vào giấy báo rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Đối với những công ty sản xuất với số lượng lớn để cung cấp ra thị trường thì sản phẩm sẽ được đóng gói bằng túi PA, hút chân không và bảo quản trong kho đông lạnh.

Cách làm cá thu một nắng

Cá thu một nắng thành phẩm

Về thời gian bảo quản, nếu sản phẩm được bảo quản trong kho đông lạnh thì thời gian được khoảng 1 năm. Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì trong vòng khoảng 2 tháng sản phẩm vẫn đạt chất lượng tốt.
 

Trên đây, Tôi vừa giới thiệu với bạn cách làm cá thu một nắng tiêu biểu, đã được người Việt ta áp dụng từ bao đời nay. Để thưởng thức đặc sản cá thu một nắng chính hiệu do Hải Sản Phạm Gia cung cấp, bạn hãy bấm vào: THƯỞNG THỨC CÁ THU MỘT NẮNG. Hoặc muốn tham khảo thêm cách chế biến một số món ăn từ cá thu một nắng, bạn hãy bấm vào: CÁCH CHẾ BIẾN CÁ THU MỘT NẮNG.

Cảm ơn bạn và chúc bạn hạnh phúc và thành công!

 

Hải Sản Phạm Gia


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng